Nhật ký macaron (lần 2)

Ngày 14 tháng 2 năm 2014

Nhật ký yêu dấu, ta vừa xem một video làm macaron và phải nói rằng nó rất… “wao”. Nó thật sự đã mở mắt cho ta về việc làm macaron dù ta không hiểu gì bởi họ nói tiếng Pháp. Sau video này ta mới ngộ ra một điều rằng có lẽ khi đọc những công thức macaron, ta đã hiểu sai từ “fold”. Với macaron, họ không fold như gato Hồng Kông – nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa; mà họ fold rất mạnh tay như để nghiền nát những bọt khí được tạo ra khi lòng trắng trứng được đánh bông. Đây là một kinh nghiệm rất quý giá trong cuộc hành trình đến với chiếc macaron hoàn hảo và ta phải nhớ kỹ trong lần thử lần 2 – sáng mai. Hy vọng là mọi chuyện sẽ ổn.

Ngày 15 tháng 2 năm 2014

M-F1 15/2

10:00

Nhật ký à, ta vừa bơm xong mẻ macaron thứ hai. Ta đã chú ý hơn đến mọi thứ khi làm mẻ macaron hôm nay. Đầu tiên là bột hạnh nhân và đường bột: ta đã rây chúng đến 3 lần để đảm bảo chúng thật mịn. Lòng trắng trứng cũng được ta đánh đến mức stiff peak (lâu hơn thời gian mà Bravetart đưa ra nhiều). Còn macaronage, ta cũng cố gắng trộn đến tiêu chuẩn của Bravetart. Ta không thể dựa vào tiêu chuẩn “như nham thạch” vì ta chưa thấy nham thạch ngoài đời bao giờ (ơn Trời!). Đến giờ ta mới biết để làm vỡ những cái bong bóng nhỏ li ti cũng khó như cố để không làm chúng vỡ. Và ngay cả khi ta đã cố gắng trộn thật mạnh tay, ta cũng không thể có một hỗn hợp đủ lỏng sau 20 lần fold được. Từ đó ta rút ra: texture của hỗn hợp mới là vấn đề, không phải bao nhiêu lần fold hay đánh trứng trong bao nhiêu phút ở tốc độ bao nhiêu đó. Và hôm nay độ ẩm cũng khá cao – 62% – nên ta nghĩ rằng cứ phơi macaron lâu lâu một chút để bề mặt bánh có thể khô lại. Hy vọng mẻ này sẽ ổn hơn mẻ trước.

M-F2 15/2

12:00

Thất bại. Cuộc đời ta là một chuỗi những thất bại, phải không nhật ký? Lần này còn tệ hơn lần trước nữa. Ít nhất lần trước bánh còn trông hơi giống macaron, dù không có chân và trống rỗng bên trong. Còn lần này… Có ai nhìn thấy mấy cái bánh này mà lại nghĩ rằng ta đang cố làm macaron không chứ??? Chúng trông như một loại bánh… gì đó, bất cứ thứ gì trừ macaron 😦 .

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s