Pain Ordinaire – Plain Bread

Trước đây mình từng làm bánh mì vài lần (đúng hơn là cố thử) nhưng chưa có lần nào mình thực sự vừa lòng cả. Phần vì mình không biết nhào bột đến mức nào thì vừa, phần vì mình cũng chưa biết cái căn bản của bánh mì nữa. Lần này, mình thử công thức bánh mì trắng cơ bản, xem một vài clip nhào bột trên youtube và voila! Bánh mì lần này rất giống… bánh mì (tất nhiên là vậy, nhưng những lần khác mình cảm thấy không hài lòng). Dù đây là bánh mì “trắng”, nhưng sau khi nướng bánh vẫn có màu nâu nhạt. Mình hơi lo, lên mạng search ảnh thì thấy công thức này ai làm cũng ra như mình hết, may quá! Sau lần này, mình cảm thấy thích làm bánh mì hơn vì mình thích thấy sự thay đổi của bột bánh sau khi ủ, thích mùi bánh mì đang nướng trong lò, thích vỏ bánh giòn thơm và cả lúc nhào bột nữa. Nhào bột có lẽ hơi khó khi bắt đầu, không biết nhào hoặc nhào quá tay sẽ làm hỏng cả mẻ, nhưng sau khi luyện tập sẽ tốt hơn. Đây lại là loại bánh mà cần có lò phun hơi nước, để tạo một lớp vỏ mỏng, giòn bên ngoài bánh chứ không phải một lớp vỏ cứng ngắc, dày như đá (mà trước đây mình đã có cơ hội nếm thử). Lò của mình thì không có chức năng phu nước, nên thay vào đó, mình để vào trong lò một khay nước khi làm nóng lò, và nó đã có tác dụng :D. Đây là bánh mì cơ bản, nên bánh khá là khô và rất ngon khi ăn cùng với một cốc sữa tươi.

Công thức:

(Nguồn: Cuốn “Bread”-Eric Treuille & Ursula Ferrigno)

Nguyên liệu:

2 tsp (10g) men instant

1 1/2 cup (750ml) nước

3 3/4 cup (415g) bột bánh mì

1 1/2 tsp (7g) muối

Cách làm:

Trộn đều men, bột và muối vào một bát.

Đổ 1/3 số nước vào, trộn đủ bột để tạo một hỗn hợp nhão, ủ khoảng 20′.

Đổ lượng nước còn lại vào, trộn đều với bột, tạo thành một khối bột nhão, dính.

Nhào bột đến khi khối bột không dính tay, khoảng 10′.

(Khối bột sau 8′ nhào)

(Sau 12′)

Đặt khối bột vào một vái bát, phủ một chiếc khăn lên, ủ từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng, cho đến khi khối bột nở gấp đôi.

(Khối bột trước khi ủ)

(Sau 1h30′ ủ)

Sau khi ủ, lấy ra đấm xẹp, để bột nghỉ 10′ rồi tạo hình.

Ủ bột lần 2 thêm khoảng 45 phút nữa đến khi bột nở gấp đôi.

Làm nóng lò ở 220ºC, để một khay nước vào, nướng bánh khoảng 45′ đến khi bánh chín vàng.

Bánh mì nóng giòn đây……….

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s